+-

Recent Topics

Góp ư về Kinh Thánh qua góc nh́n của TLTV by tuyetvan
Today at 08:01:49 am

Lễ hội của mỹ by Quốc Dũng
Today at 07:56:13 am

Tin NÓNG by Quốc Dũng
Today at 07:46:16 am

Trung Đạo các kiểu by Quốc Dũng
Today at 07:20:31 am

Trả nghiệp/Chuyển nghiệp, cái nào nên làm trước by Quốc Dũng
Today at 07:17:43 am

Trúng số rồi by Quốc Dũng
Today at 07:13:32 am

Vụ án Trương Mỹ Lan by Quốc Dũng
Today at 07:06:06 am

Một góc buồn !!! by VươngVấn
April 13, 2024, 11:55:29 pm

Christianity 401 by tuyetvan
April 13, 2024, 11:38:27 pm

Muốn ăn th́…. by MHTL
April 13, 2024, 08:05:52 pm

Mê tín và Chánh tín by MHTL
April 13, 2024, 04:40:00 pm

Sự thật by MHTL
April 13, 2024, 03:54:12 pm

Kinh Thánh Công Giáo online by MHTL
April 13, 2024, 03:40:19 pm

Đường con theo Chúa by River Rose
April 13, 2024, 01:06:06 pm

Muốn khoẻ mạnh cần phải ... by Quốc Dũng
April 13, 2024, 09:20:47 am

Sức khoẻ và đời sống by MHTL
April 12, 2024, 08:52:26 pm

Tự sự... by Tử Quân
April 12, 2024, 11:17:40 am

Các Thánh Giáo Hoàng Công Giáo by MHTL
April 12, 2024, 03:05:26 am

Nhạc Đạo Công Giáo by MHTL
April 11, 2024, 05:47:49 pm

Hồi giáo by MHTL
April 11, 2024, 02:43:39 pm

Christianity 301 by tuyetvan
April 11, 2024, 09:52:10 am

Nhạc by tuyetvan
April 11, 2024, 09:42:15 am

Tứ ngôn Nhất cú by MHTL
April 11, 2024, 02:39:23 am

Quora Collections by tuyetvan
April 10, 2024, 10:22:57 pm

Jesus Đạo là ǵ? by MHTL
April 10, 2024, 03:12:57 pm

Chữ Tin nơi người Công giáo by MHTL
April 10, 2024, 03:07:15 pm

Eclipse April 08, 2024 by Quốc Dũng
April 10, 2024, 01:33:00 pm

Ḍng Thơ Nhạc Trích Đoạn by NTS
April 10, 2024, 01:30:50 am

Inspirational Videos by tuyetvan
April 09, 2024, 11:57:16 pm

Té ra là như vậy by tuyetvan
April 09, 2024, 08:24:55 am

Author Topic: TẠI SAO TÔI TỪ BỎ ĂN MẶN (Cư sỉ Quả Khanh , Hạnh Đoan dịch)  (Read 37 times)

0 Members and 0 Guests are viewing this topic.

Offline rausam

  • Full Member
  • ***
  • Posts: 176
 TẠI SAO TÔI TỪ BỎ ĂN MẶN.

Cư sỉ Quả Khanh .(Ni Sư Hạnh Đoan dịch)

Hồi đó lúc chưa biết Phật pháp, Tôi thường đi mua thịt ḅ ăn, tôi luôn chọn loại tươi ngon, nghĩa là thịt vừa mới giết xong hồi khuya, sáng sớm được đem ra chợ bán, sờ vào, ta thấy vẫn c̣n nóng ấm…

Vợ con tôi đều không ăn thịt, không ưa ăn. Tôi ép th́ họ mới ăn. Lúc đó, bảy hào một cân thịt ḅ, dê, heo… Tính ra, một bữa tôi có thể ăn tới năm đồng thịt.
Sáng đó khi tôi chọn mua thịt ḅ, cúi xuống lấy tiền, rồi ngẩng lên th́ nh́n thấy thịt ḅ trên quầy đă biến thành một nam nhân bị trói. Tôi sợ hết hồn, tự hỏi thầm: “Sao lại có chuyện kỳ lạ như vậy?” Khi tôi đếm đủ tiền và nh́n lại lần nữa th́ thấy là thịt ḅ chứ không phải người. Tôi ḍm lại tiếp th́ thấy là người! Bên cạnh đó người bán có treo mấy con dê, tôi vừa nh́n qua hàng dê th́ thấy toàn là những nữ nhân bị trói. Tính tôi rất mê ăn thịt, nhưng bắt đầu từ hôm đó, mỗi khi tôi muốn ăn thịt, trong năo lại hiện ra h́nh ảnh thịt ḅ biến thành nam nhân bị trói và thịt dê hóa thành nữ nhân. Cảnh tượng này đă ám ảnh rất khủng khiếp và đáng sợ, nên từ đó tôi không bao giờ mua thịt hay ăn thịt nữa.Do thấy thịt biến thành người ghê quá (chứ không phải v́ hiểu Phật pháp mà tôi từ bỏ ăn thịt). Tính từ đó đến nay, tôi ăn chay đă hơn hai mươi năm, cả nhà chúng tôi đều ăn chay, không phải học Phật rồi mới ăn.
Bây giờ nếu trong số các vị ai dám nói: Kinh Lăng Nghiêm là giả! Th́ tôi sẽ là người đầu tiên đứng lên phản đối, xác nhận là các vị đang phỉ báng Phật!
Phật dạy chúng ta rất hay. V́ vậy hễ đă quy y Phật, Pháp, Tăng th́ phải vâng theo lời Phật dạy phụng hành, không phải chỉ tu theo kiểu ngày tối vào chùa am quỳ lạy, mà ở tại nhà lúc nào cũng phải luôn giữ giới, hành pháp nghiêm minh mới tốt. Chùa là chỗ người xuất gia đến tu học, nên người tại gia chúng ta, nếu không có việc cần th́ nên ít vào, phải chú trọng đến việc thực hành pháp, không nên thường xuyên đến chùa quấy nhiễu người xuất gia.
Người xuất gia là tu sĩ thanh tịnh, họ đă nguyện ly khai gia đ́nh, không có vợ chồng hay con cái chi. Thế nên, chúng ta không nên đem các chuyện thế tục mang vào tự viện để biến chùa thành chỗ nghỉ ngơi vui đùa của chúng ta. Làm vậy là rất sai!

Không phải tôi không muốn các vị đến chùa, nhưng lúc nào nên đến? Là những lúc trong chùa cử hành pháp hội, lễ vía, khánh đản hay có giảng pháp.
Các nam nhân khi đến chùa Ni, tuyệt đối không nên mặc áo ngắn quần đùi. Các Phật tử nữ khi đến chùa Tăng, nhất định phải ăn mặc trang nghiêm kín đáo, không được mặc đồ mỏng hở hang. Bởi Sư phụ cũng là người, nếu nh́n thấy người khác phái ăn mặc hở hang quá mức họ sẽ bị động tâm. V́ chúng ta đều là người, tu là phải tu từ trong tâm, không tu tâm th́ không phải là tu hành. Là nữ nhân th́ đừng mặc hở hang đến mức vừa cúi nh́n là thấy hết trơn thân, mặc vậy rất mang tội!

Bạn đến Vạn Phật Thành chỗ ngài Tuyên Hóa mà xem, trong đây giới luật rất nghiêm, Chư Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, toàn bộ đều hành xử rất nề nếp quy củ. Ngay cả liếc mắt nh́n nhau cũng không có.
Tôi hiện tại là một cư sĩ, lúc giảng thuyết cho mọi người, tôi có thể nh́n tất cả. Nhưng nếu tôi là Ḥa thượng, Tăng sĩ, th́ lúc nói với nữ nhân, mắt tôi tuyệt đối không được nh́n vào họ. Phải cẩn thận khi nh́n nữ nhân, nh́n người khác phái. Phật dạy ngài A nan khi nh́n người khác phái hăy nh́n từ mắt cá chân trở xuống là lời dạy rất hay, không phải chuyện đùa.

Phật dạy hàng xuất gia tu hành phải lo đoạn dục khử ái. Vậy nên, nam nhân xuất gia không nên nh́n nữ nhân, mà nữ nhân xuất gia cũng không nên nh́n nam nhân! Nếu như nh́n mà tâm dễ loạn động, th́ bất kể bản thân từng tu có kinh nghiệm tốt đến đâu, đều không hữu dụng. Phật luôn dạy: Chưa chứng A la hán th́ chẳng nên tin tâm ḿnh, bạn tu chưa thành th́ chớ nên nh́n lung tung. Đó là cách hỗ trợ tâm tu tốt.
Phật nói “Tất cả duy tâm tạo”, Một khi tâm bạn động th́ lúc siêu độ, miệng bạn dù có tụng niệm mà tâm lại nghĩ đến nam nhân hay nữ nhân, bạn sẽ không được ích lợi.

Người muốn siêu độ người khác, mà tâm ḿnh không thanh tịnh, th́ không siêu độ được cho ai. Phật nói: “Tỳ kheo có trí huệ, th́ tâm không tham trước”, nên bạn ǵ cũng phải không tham, thường tự tỉnh, chớ để mất niệm tỉnh giác.

Tu là phải thường tự kiểm soát ḿnh, không để phạm giới dù trong ư niệm. Chỉ cần chịu y theo pháp Phật dạy mà tu hành, sẽ được giải thoát.

Có người hỏi tôi;
– Ông niệm Phật có nguyện về Thế giới Cực lạc không?
Tôi nói: Xưa nay tôi chưa hề có ư muốn qua Thế giới Cực lạc, dù hiện tại tôi có thể nh́n thấy rơ Thế giới đó. Dĩ nhiên tôi muốn đi, nhưng nghĩ đến những côn trùng đă bị tôi giết chết, tính ra có đến hằng ngàn hằng vạn, tôi không c̣n ư đó. Do quê tôi làm nghề nông, sau đó khi xây nhà trùng kiến có rất nhiều, tôi đă cầm b́nh thuốc xịt chúng chết, càng giết càng nhiều.

Hồi chưa biết Phật pháp tôi giết rất nhiều kiến, ong, côn trùng… Khi tôi biết được Phật pháp rồi, trong ḷng chỉ biết sám hối và sám hối thôi. Từ khi tiếp xúc với Phật giáo rồi, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa dám phát nguyện sinh về thế giới Tây phương Cực lạc, v́ sao ư? V́ tôi nghĩ, nhưng loài kiến tôi giết chết và những ḅ, dê gà, vịt, cá… tôi từng ăn qua, tôi phải làm cho chúng được lợi ích trước. Do vậy nếu tôi giảng Phật pháp có chút công đức nào, tôi xin nguyện hồi hướng cho tất cả chúng sinh ḿnh đă giết, cầu chúng vào chỗ lành. C̣n bản thân tôi, đă tu đến đâu th́ tương lai sẽ đi đến đó.

Chúng ta bái Phật là lạy đấng giác ngộ, bởi v́ ngài minh bạch đạo lư chân thật trong vũ trụ nhân sinh. Phật không phải Thần, chúng ta không nên biến Phật thành Thần. Chúng ta thường nghe Thượng đế hay Chúa nói: Ai nghe lời ta tương lai lên thiên đường, ai không nghe th́ sẽ xuống địa ngục?

Nhưng Phật th́ không nói vậy. Ngài xem chúng sinh như con.
Trong “kinh Đại Bát Niết Bàn” Phật giảng: Ngài xem heo, ngựa, ḅ, dê, ruồi, kiến… thậm chí cả loài ḍi trong nhà xí… Ngài đều xem như La Hầu La. Nếu bạn có mười đứa con, th́ chín đứa đều thành đạt: Làm lănh đạo, bác sĩ, khoa học gia… chỉ có một đứa lêu lổng ăn chơi, thậm chí bị giam để cải tạo nhân phẩm. Vậy có phải bạn đau ḷng nhất, lo nhất là đứa con không ngoan này? Bởi những đứa ngoan ngoăn thành đạt đều có tương lai rạng rỡ, nên bạn không cần lo, chỉ ưu tư cho đứa mê muội ham chơi. Chư Phật, Bồ tát đối với chúng sinh cũng vậy! Do Phật thương các loài vật như con, nên bạn hăy nghĩ xem: Hiện nay nhiều người tin Phật chúng ta vừa ăn thịt, vừa lễ Phật? Như vậy là không có tác dụng. Đă tin thờ Phật th́ chúng ta cần minh bạch điều này.

Khi bạn ăn thịt vào, th́ trong bụng hôi tanh mùi thi thể (cho dù bạn khéo chế biến xác vật thành mỹ vị). Khi bạn cầm thịt chúng sinh đầy máu me đem về nhà, dù có rửa sạch cũng không thể ăn, nên phải xông ướp gia vị, chế biến đủ thứ. Bởi v́ thi thể rất tanh và ghê, mùi lại quá hôi, nên bạn phải chế biến, ướp xông đủ loại gia vị để biến nó thành mỹ vị, làm vậy chỉ là tự lừa gạt ḿnh thôi. Sau khi ăn vào rồi, bạn rất dễ bị bệnh, chưa kể c̣n bị giảm thọ.

 

(Trích một đoạn từ KINH NGHIỆM TÂM LINH-Quả Khanh
Thuộc bản dich nháp chưa in của Hạnh Đoan)[/size][/color]

Share on Facebook Share on Twitter