+-

Recent Topics

lâu rồi by Bee
Today at 10:51:13 pm

Thế nào là nói xấu vợ & con by MHTL
Today at 10:31:25 pm

Jesus Đạo là ǵ? by MHTL
Today at 07:45:16 pm

Đường lên đỉnh núi CTM by quynhnhi
Today at 07:44:53 pm

Vụ án Tuỳ Duyên by MHTL
Today at 07:24:53 pm

Tự sự... by Nhạc bất quần
Today at 07:07:15 pm

Dear Mod, by Nhạc bất quần
Today at 06:44:54 pm

Học and Chia sẻ by MHTL
Today at 05:34:41 pm

Chuyện ở Mỹ by tuyetvan
Today at 02:11:11 pm

Đường con theo Chúa by River Rose
Today at 10:32:08 am

đọc xong viết by Phương Vy
Today at 10:20:49 am

Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng by River Rose
Today at 10:20:42 am

Phim Hông Kong TVB by Bee
Today at 06:43:34 am

Chuyện Cười Đạo by Bee
Today at 06:41:30 am

Giải thích by Bee
Today at 06:33:36 am

Bài Đọc Hàng Ngày Công Giáo by Bee
Today at 06:30:11 am

Tắm biển by Bee
Today at 05:33:43 am

Có anh trai nào muốn ........ by MHTL
Today at 02:44:21 am

Một góc buồn !!! by VươngVấn
Today at 01:54:17 am

Tại sao người ............. by MHTL
Today at 12:51:22 am

Phật cũng bó tay ........ by MHTL
Today at 12:37:39 am

Từ bỏ chùa ....... by MHTL
Today at 12:31:10 am

Ghen by MHTL
June 21, 2024, 11:06:05 pm

T́nh đời đen bạc ? by quynhnhi
June 21, 2024, 07:57:36 pm

Cháu ngoại by Saolấplánh
June 21, 2024, 03:50:29 pm

Sự thật by Saolấplánh
June 21, 2024, 09:16:55 am

Việt Nam Cộng Hoà by tuyetvan
June 21, 2024, 08:32:26 am

Vui với thời gian khi rảnh by quynhnhi
June 20, 2024, 02:44:07 pm

Hiểu lầm ? by Tự tại
June 20, 2024, 10:37:06 am

Góp ư về Kinh Thánh của Tin Lành Mennonites by MHTL
June 20, 2024, 03:39:44 am

Author Topic: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng  (Read 617 times)

0 Members and 0 Guests are viewing this topic.

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« on: May 26, 2024, 11:22:27 am »
Các bạn Công Giáo có ai đọc qua quyển sách này chưa?

Từ ngày ḿnh theo Thầy Giêsu, ḿnh được Thầy Giêsu yêu thương ḿnh nhiều quá bởi v́ Thầy Giêsu không muốn linh hồn ḿnh xa hoả ngục sau này. Thầy Giêsu đă gởi những người đi Lễ trong nhà thờ đến với ḿnh mà ḿnh không hề quen biết, họ tặng cho ḿnh những quyển kinh, nhật kư Ḷng Thương Xót Chúa, và đặc biệt quyển sách này mang tên: "Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng". Hơn hai chục năm rồi mà ḿnh c̣n giữ quyển sách đặc biệt này trong tủ. Ḿnh đă đọc hết từng câu chuyện một của các linh hồn trong quyển sách này. Cửa đền tội sau khi chết thật là khiếp sợ!

Lạy Chúa! Con biết Chúa luôn đặt sống đạo đức lên hàng đầu để cho linh hồn người đó được rỗi. Nếu không sống đạo đức th́ con người không ra ǵ cả. Con biết tất cả những hồng ân Chúa ban cho con trong cuộc sống này, con sẽ không thể đền đáp nổi đâu, con là một kẻ yếu hèn tội lỗi nhưng Chúa vẫn thương yêu con măi. 🙏❤️🕊️🌹Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
L.m Mark, CMC, viết theo sách Charity for The Suffering Souls by Rev. John Ạ Nageleisen, Imprimstur + Joseph Redemacher, Bishop of Fort Wayne, February 2, 1895. Tan books and publishers Inc., 1982; và sách Purgatory by Rev. Fx Schouppe, S.J., Imprimatur + Herbertus Card. Vaughan Archiep, Westmonasiterien, October 11, 1893, Tan books xuất bản, trích dẫn lời và truyện do các thánh, Á thánh kể lại; thêm tài liệu về Ân xá theo Tông huấn Ân xá của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ban hành ngày 1.1.1967; sách Fundamentals of Catholic Dogma, Tan book Inc.; sách Giáo lư Giáo hội Công Giáo 1992. Tên sách được chọn theo sách Giáo lư 1992.

Share on Facebook Share on Twitter

Like Like x 1 View List

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Lời Đầu
Con ngựi được sinh ra ở đời không phải để sống luôn măi, nhưng sau một thời gian vắn dài, con người phải chết. Đó là lối đi một chiều không có đường trở lại.

Giáo Lư Công Giáo dạy rằng: Linh hồn người công chính khi chết nếu sạch mọi tội lỗi và h́nh phạt bởi tội, th́ được vào Thiên Đàng hưởng phúc đời đời. Đó là điều thuộc đức tin. Ngược lại, kẻ chết khi linh hồn mắc tội trọng, sẽ phải vào Hoả Ngục chịu h́nh phạt đời đời. Điều này cũng thuộc đức tin. C̣n người chết khi linh hồn mắc tội nhẹ, hoặc c̣n vướng h́nh phạt tạm bởi tội chưa đền bù hết, sẽ phải vào Luyện Ngục để chịu đền bù. Đó cũng là điều thuộc đức tin. "Dr. Ludwig Ott, Fundamentals of Catholic Dogma, Tan Books...Inc.).

Nhưng mấy ai không "mắc tội nhẹ, và mấy ai không vướng h́nh phạt tạm thời bởi tội chưa đền bù hết" để được vào Thiên Đàng sau khi chết?

Những trang vắn vỏi sau đâu sẽ tŕnh bày về Luyện Ngục qua các đề tài: Có Luyện Ngục không? Luyên Ngục ở đâu? H́nh khổ Luyện Ngục thế nào? Các linh hồn trong Luyện Ngục chịu thanh tẩy thời gian bao lâu? Những phương thế cứu các linh hồn Luyện Ngục? Các linh hồn Luyện Ngục trả ơn các ân nhân đă cứu ḿnh thế nào? Những cách tránh bị giam trong Luyện Ngục lâu dài.

Sách này viết theo những chỉ dẫn của Giáo Lư Giáo Hội Công Giáo qua chứng lư Kinh Thánh, Thánh Truyền, Công cồng, và chứng cớ do các thánh thuật lại theo tài liệu từ 2 cuốn sách được phổ biến tại Mỹ "Charity for The Sufferings Souls của linh lục Gioan Nageleisen, và sách Purgatory của linh mục Schouppe ḍng Tên. Phần ân xá tŕnh bày theo Tông huấn Ân xá của Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 ban hành ngày 1 tháng 1 năm 1967.

Ngoài ra, cùng in thêm vài h́nh ảnh về dấu vết các hinh hồn hiện về, hiện nay c̣n giữ tại nhà thờ Luyện Ngục tại Rôma, nước Ư (số 12 đường Lungotevere cạnh bờ sông Tiber, gần pháp đ́nh).

Ước mong những trang sách này giúp các độc giả cùng như thính giả hơn Luyện Ngục, nơi thanh tẩy cuối cùng, để gắng vâng Ư Chúa, vui chịu những đau khổ ở đời này để lập công đền tội tránh ở Luyện Ngục lâu dài sau này, và t́m cách cứu cách linh hồn, nhất là các linh hồn thân yêu của chúng ta mau ra khỏi Luyện Ngục đau đớn nóng nảy, về hưởng sự sống hạnh phúc trong nhà Cha quê ta đời đời.

Lm. Mark, CMC.

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Chương Một
CÓ LUYỆN NGỤC KHÔNG?


Thiên Chúa đă dựng nên loài người, ban Sự Sống thể xác và thần linh cho ông bà nguyên tổ. Nhưng ông bà đă làm mất sự sống thần linh ấy khi không vâng lệnh Chúa cấm mà quyết tâm ăn trái cây biết lành biết dữ. Kết quả là ông bà đă làm mất Sự Sống, con cháu ông bà cũng bị vạ lây.

Phải chờ một thời gian lâu dài, con Thiên Chúa xuống trần lập các Bí Tích ban lại Sự Sống thần linh cho những ai Ngài nhận làm con qua Bí Tích Rửa Tội. Khi chết, người ta sẽ về nhập hiệp với Sự Sống (hưởng phúc Thiên Đàng), hoặc mất Sự Sống (bị luận phạt trong Hoả Ngục).

Sau khi chết và chịu phán xét, linh hồn được lên Thiên Đàng hoặc xuống Hoả Ngục là điều chắc chắn Kinh Thánh đă dạy rơ ràng (coi Mt 25,46). Nhưng có những linh hồn sau khi chết không đáng được lên Thiên Đàng cũng không đến nổi phải xuống Hoả Ngục, họ sẽ đi đâu?

Thiên Chúa công bằng vô cùng, nhưng cũng thương xót vô cùng đă lập ra một nơi đền tội và thanh tẩy, nơi đó Giáo Hội Công Giáo gọi là LUYỆN NGỤC, nơi thanh tẩy cuối cùng.

*Kinh Thánh Cựu Ước nói tới Luyện Ngục cách gián tiếp như sau:

1. Tiên tri Mikha viết: "Nếu tôi phải ngồi trong tối tăm, th́ Yavê là ánh sáng cho tôi. Tôi xin mang lấy phẫn nộ của Yavê, bởi tội đă có lỗi với Người, Người sẽ đem tôi ra ánh sáng và tôi sẽ được thấy đức độ của Người. (MK 7,8,9).

2. Sách thứ 2 Macabê kể rằng: "Yuđa thu quần và đi đến Ôđôlam, và v́ ngày Thứ Bảy đến nơi rồi, họ đă thanh tẩy ḿnh theo lễ và qua ngày Hưu Lễ ở đó. Hôm sau người ta đến gặp Yuđa, xin để đi thu lượm xác những người đă thiệt mạng, mà đem về chôn cất họ với thân thuộc nơi mộ tổ. Nhưng dưới áo lót của mỗi người chết, người ta đă t́m thấy những đồ cúng cho tượng thần Yamnia, điều lề luật cấm chỉ người Do Thái, nên mọi người đều rơ v́ duyên do nào mà các người ấy đă bị thiệt mạng. Bấy giờ mọi người đều chúc tụng cách xử sự của Chúa, Đấng phán xét chí công và tỏ bày ra những điều giấu kín. Và họ đă quay đầu khẩn nguyện, xin cho tội phạm được hoàn toàn tẩy xoá. C̣n vị anh hùng Giuđa th́ ra lời khuyên nhủ đạo quân giữ ḿnh sạch tội, một khi họ đă thấy nhăn tiền sự xảy ra bởi tội những người đă thiệt mạng.

Đoạn ông quyên tiền nơi mỗi người và gửi về Giêrusalem lối hai ngàn quan, để dâng lễ tế đền tội: Ông đă làm một điều rất tốt lành và cao quí, bởi nghĩ đến sự sống lại, v́ nếu ông không trông rằng những người bị thiệt mạng ấy sẽ sống lại, th́ cầu nguyện cho người chết là việc dư thừa và ngớ ngẩn, c̣n nếu ông nh́n đến phần thưởng tuyệt hảo dành cho những người đă an nghỉ cách đạo đức, th́ quả là ư nghĩ lành thánh và đạo hạnh; do đó ông đă xin dâng lễ tế xá tội cho những người đă chết để họ được tha thứ tội lỗi" (2 Mcb, 12,38-45 Bản dịch của Lm Nguyễn Thế Thuấn, CSsR}.

*Kinh Thánh Tân Ước cũng nói tới Luyện Ngục cách gián tiếp như sau:

1. Phúc âm theo Thánh Matthêu Chương 5 câu 25-26 Chúa Giêsu phán: "Anh hăy mau mau dàn xếp với đối phương, khi c̣n đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại trao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục ...Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi nơi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng".

Theo lư luận của các nhà giải nghĩa Kinh Thánh: "Ra khỏi nơi đó" không thể hiểu là ra khỏi Thiên Đàng, v́ Thiên Đàng không phải là nơi ngục tù. Ai đă được vào Thiên Đàng th́ không bao giờ phải loại ra. "Ra khỏi đó" cũng không thể hiểu là ra khỏi Hoả Ngục, v́ đă vào Hoả Ngục th́ đời đời không được ra nữa. Vậy "ra khỏi nơi đó" chỉ có thể hiểu là ra khỏi Luyện Ngục, nơi linh hồn đă đền tội xong.

2. Cũng phúc âm theo thánh Matthêu chương 12 câu 32 Chúa Giêsu phán: "Bất cứ ai nói phạm đến Con Người sẽ được tha thứ, nhưng bất cứ ai nói phạm tới Thánh Thần sẽ không được tha, dù đời này dù đời sau".

Các Thánh Tiến sĩ như Augustinô, Gregoriô Cả, Benađô, Bêđa, đều cắt nghĩa rằng lời Chúa phán "không được tha dù đời sau" không thể hiểu về Thiên Đàng, nơi đó không cần sự tha thứ, cũng không thể hiểu về Hoả Ngục, nơi đó không có sự tha thứ. Vậy "được tha thứ đời sau" chỉ thể hiểu về Luyện Ngục.

3. Thư Thánh Phaolô giử dân thành Corinhtô đoạn sau đây cũng thường đây cũng thường được cắt nghĩa về Luyện Ngục: "V́ không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đă đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô. Người ta có thể dùng vàng, bạc, đá quí, gỗ cỏ, rơm mà xây trên nền đó. Nhưng công việc của mỗi người sẽ được phơi bày ra ánh sáng.

Thật thế, ngày của Chúa sẽ cho thấy công việc đó, v́ ngày ấy tỏ rạng trong lửa, chính lửa này sẽ thử nghiệm các giá trị công việc của mỗi người. Công việc xây dựng của ai tồn tại trên nền, th́ người ấy sẽ được lĩnh thưởng. C̣n công của ai bị thiêu huỷ, th́ người ấy sẽ bị thiệt. Tuy nhiên, bản thân người ấy sẽ được cứu, nhưng như thể băng qua lửa"
(1 Cr 3,11,-15).

Các Thánh Giáo phụ giải nghĩa "vàng, bạc, đá quí" là những việc lành. "Gỗ, cỏ, rơm" là nhưng tội nhẹ, nhưng khuyết điểm.

*Thánh Truyên Giáo Hội minh chứng Luyện Ngục:

1. Năm 205, Giáo phụ Clêmentê thành Alexandra dạy rằng: "Những người hối cải trên giường chết mà không có giờ làm việc đền tội, th́ họ sẽ được lửa thanh luyện trong đời sống mai sau."

2. Trong Hang Toại đạo, nơi ẩn trốn của giáo dân Rôma thời bắt đạo, người ta đọc được trên tường một hầm mộ viết: Con yêu dấu, nơi đây đời con chấm dứt, nhưng lạy Cha trên trời, chúng con nài xin ḷng Cha thương xót, thương cứu chúng con đang phải chịu những nổi đớn đau. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con".

3. Theo thánh Grêgôriô Cả: "Ta phải tin có một thứ lửa thanh tẩy một số lỗi lầm nhẹ trước ngày Phán xét chung, căn cứ vào những ǵ mà Đấng là Chân Lư đă dạy, khi Ngài nói rằng, bất cứ ai nói lời phạm thượng chống lại Thánh Thần, sẽ không được tha thứ cả đời này lẫn đời sau (Mt 12,31). Theo lời quyết đoán này, chúng ta có thể hiểu rằng: một số tội lỗi có thể được tha ở đời này, nhưng một số tội khác có thể tha ở đời sau".

4. Thánh Gioan Kim khẩu khuyên: "Chúng ta hăy cứu giúp và tưởng nhớ tới các linh hồn. Nếu các con ông Gióp đă được thanh tẩy nhờ lễ hi sinh của cha họ (G 1,5), tại sao chúng ta lại có thể hoài nghi rằng những của lễ của chúng ta dâng cầu cho người chết sẽ không đem lại an ủi cho họ? Vậy chúng ta đừng ngần ngại cứu giúp những người đă ra đi, và dâng những kinh nguyện cầu cho họ".

5. Trong sách Tự Thuật của thánh Augustinô kể về bà thánh Monica mẹ Ngài như sau: Trước khi qua đời, bà mẹ chết rồi, con chôn xác mẹ ở đâu cũng được, đừng bận tâm việc chôn táng, mẹ chỉ xin các con một điều là, bất cứ các con ở đâu, hăy nhớ tới mẹ nơi bàn thờ Chúa".
Like Like x 1 View List

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Các Công Đồng Giáo Hội

1. Công đồng Lyon (1245 và 1247), Công đồng Florence (1438-1445), và nhất là Công đồng Trentô )1545-1563) trong khoá 6, số 22 và 25 dạy rằng: "Ai dám quả quyết sau khi được ơn thánh sủng, tội lỗi được tha và h́nh phạt đời đời được xoá bỏ cho các hối nhân, và không có h́nh phạt tạm v́ tội ở đời này cũng như trong Luyện Ngục trước khi cửa Thiên Đàng được mở, th́ kẻ ấy phải vạ tuyệt thông".

2. Công đồng Trentô Khoá 25, ngày 4 tháng 12 năm 1563 tuyên ngôn thêm:  Giáo hội Công Giáo được Chúa Thánh Thần dạy dỗ, theo các văn kiện và truyền thống xa xưa của các Giáo phụ, và mới đây trong Công đồng này dạy rằng: Có Luyện Ngục, và các linh hồn bị thanh tẩy tại đó, được giúp đỡ nhờ những lời cầu nguyện của các  tín hữu, và nhất là công nghiệp lễ Misa".

3. Công đồng Vaticanô 2 (năm 1962-65) Hiến chế Tín lư về Giáo Hội đă tuyên ngôn: "Cho tới khi Chúa ngự đến trng uy nghi, có tất cả các thiên thần theo Người, và khi sự chết bị huỷ diệt, mọi vật đều quy phục Người, th́ trong số các mộn đệ Chúa, có những kẻ c̣n tiếp tục cuộc hành tŕnh nơi dương thế, có những kẻ đă hoàn tất cuộc sống này và đang được tinh luyện, và có những kẻ được hiển vinh đang chiêm ngưỡng rơ ràng chính Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi như Ngài hằng có" (GH 49)

4. Sách Giáo Lư Giáo Hội Công Giáo được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 ban hành năm 1992 tuyên bố trong khoản 1020 như sau: "Những ai chết trong ân sủng và t́nh nghĩa Thiên Chúa, nhưng chưa được thanh tẩy cách trọn vẹn, th́ tuy được bảo đảm về ơn cứu độ muôn đời của ḿnh, vẫn phải chịu một sự thanh luyện sau khi chết, hầu đạt được sự thánh thiện cần thiết để bước vào niềm vui Thiên Đàng".

5. Cũng sách Giáo Lư Giáo Hội Công Giáo trên khoản 1031 viết thêm: Giáo hội gọi Luyện Ngục là cuộc thanh tẩy cuối cùng này của những người được chọn, hoàn hoàn khác với h́nh phạt của những kẻ bị kết án trầm luân. Giáo Hội đă tŕnh bày giáo lư đức tin về Luyện Ngục, nhất là tại Công đồng Florentia năm 1439 và Công đồng Trentô năm 1563. Dựa vào một số bản văn Kinh Thánh, Truyền thống Giáo hội nói đến lửa thanh luyện (1 Cr 3, 15; Pr 1,7).

6. Khoản 1032 sách Giáo Lư viết thêm: Giáo huấn này cũng dựa vào cách cầu nguyện cho kẻ đă chết, như được nói đến trong Kinh Thánh": "Đó là lư do tại sao ông Giuđa Macabê đă truyền phải dâng hi lễ đền tội cho những người đă chết, để họ được giải thoát tội lỗi ḿnh" (2 Mcb 12, 46). Ngay từ những thời gian đầu, Giáo Hội đă tôn trọng việc tưởng nhớ những người đă qua đời, và dâng lời cầu khẩn cho họ, nhất là dâng thánh Lễ, để họ được thanh tẩy và tiếng vào phúc chiêm ngưỡng Thiên Chúa (Công đồng Lyon 2 năm 1274). Giáo hội cũng khuyên làm việc bố thí, hưởng các ân xá và làm các việc đền tội để giúp những người đă qua đời.

*Tâm lư con người muốn có nơi đền tội hơn là bị đoạ phạt muôn đời:

 Nhiều người dân các nước trên hoàn cầu vẫn tin có nơi đền tội trước khi linh hồn được siêu thoát về nơi cực lạc.

Theo tâm lư chung, khi cha mẹ, vợ chồng, anh chị em họ hàng, bạn hữu ta qua đời, ai trong chúng ta lại không muốn các ngài được siêu thoát, được sống trong nơi hạnh phúc, mát mẻ, an nhàn. Nhưng nếu các ngài chưa đáng được vào nơi hạnh phúc Thiên Đang ấy, nếu các ngài chưa thanh sạch để vào gặp Chúa thanh sạch vô cùng, nếu các ngài chưa thánh thiện để vào gặp Chúa thánh thiện vô cùng, tự các ngài sẽ muốn có một thời gian, một nơi để tẩy luyện, để chuẩn bị gặp Chúa. Đằng khác, v́ con người yếu đuối lầm lỗi, ta không dám nghỉ rằng, người thân yêu của ta sẽ được lên Thiên Đàng ngay, ta cũng không muốn nghỉ rằng người thân yêu của ta đă làm điều gian ác đến nổi phải xuống Hoả Ngục, nếu suốt đời đă cố gắng giữ đạo Chúa. Vậy chắc các ngài con phải đền tội lỗi ở một nơi nào đó, nơi đó gọi là Luyện Ngục.

Bằng chứng từ người quá cố: Trong sách Mạc Khải của thánh nữ Gêtruđê in năm 1875 tại Poitiers bên Pháp kể rằng: "Trong tu việc thánh nữ có một nữ tu trẻ rất đạo đức nên được thánh nữ yêu mến cách riêng, nữ tu này qua đời trong hương thơm thánh thiện. Khi thánh nữ đang phó dâng linh hồn nữ tu này cho Chúa, thánh nữ được ngất trí đi. Bà thấy linh hồn nữ tu mới qua đời đang đứng trước toàn Chúa, quanh ḿnh nữ tu có hào quang sáng láng và được mặc y phục diễm lệ. Tuy nhiên nữ tu tỏ vẻ buồn và luống cuống, mặt cúi xuống đất, xấu hổ, không dám nh́n tôn nhan Chúa. H́nh như nữ tư muốn chạy trốn đi ẩn ḿnh. Thánh nữ Gêtruđê rất ngạc nhiên, bà thưa cùng Bạn các thánh Trinh Nữ: "Lạy Chúa êm dịu tốt lành vô cùng, sao Chúa không gọi bạn Chúa đến cùng Chúa, cho bạn Chúa vào Nước Thiên Đàng mà để bạn Chúa đứng xấu hổ, e thẹn trước Nhan Chúa như vậy?" Chúa Giêus mỉm cười, mời nữ tu lại gần, nhưng nữ tu run rẩy, kinh hăi định chạy trốn. Thánh nữ liên nói với nữ tu: "Sao Chúa gọi con mà con không đến, con lại chạy đi? Nữ tu trả lời: "Thưa Mẹ yêu dấu, con thấy ḿnh không xứng đáng đến trước mặt Con Chiên trong sạch vô cùng. Con vẫn c̣n vài lầm lỗi. Để được đứng trước Con Chiên, con phải trong sáng như ánh mặt trời. Con chưa được trong sạch như vậy, dù cửa Thiên Đàng mở sẵn cho con, con cũng không dám vào, trừ khi con được thanh tẩy hoàn toàn mọi vết nhơ. Nếu con vào vây giờ, ca đoàn trinh nữ theo sau Con Chiên sẽ kinh hăi đẩy con lại". Thánh nữ lại nói: "Me. thấy quanh con đă có ánh sáng bao bọc rồi mà?" Nữ tu trả lời: Thưa Mẹ, đó chỉ là phần ngoài của ánh vinh quang, để mặc chiếc áo vinh quang này, người ta phải sạch hết mọi vết nhơ tội lỗi (Purpatory p. 70-72).

Chúng ta cùng tin như Giáo HỘi dạy rằng: Sau khi chết và chịu phán xét, có một nơi để thanh tẩy, để đền bù phần phạt v́ tội lỗi chưa được đền bù, hoặc đền bù chưa đủ khi c̣n sống, nơi đó là Luyện Ngục. Luyện Ngục, nơi Thiên Chúa tỏ ra công bằng nhưng cũng tỏ ra thương xót con người yếu đuối, ham điều hữu h́nh hơn điều vô h́nh.

Giáo hội luôn khuyến khích con cái ḿnh khi con sống, cứu giúp các linh hồn Luyện Ngục, v́ khi đă phải vào nơi đó, các ngài không thể tự cứu ḿnh được nữa, thời gian lập công đă chấm dứt.

Phúc cho người Công Giáo tin vào mầu nhiệm các Thánh Thông công: Các Thánh trên Thiên Đàng, các linh hồn trong Luyện Ngục, các tín hữu con sống trên trần gian cùng thông hiệp giúp đỡ nhau. Điều đó an ủi người c̣n sống cũng như người đă ra đi trước chúng ta.
Like Like x 1 View List

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Chương Hai

LUYỆN NGỤC Ở ĐÂU?


*Kinh Thánh không nói rơ Luyện Ngục ở đâu, nhưng chắc chắn phải có một nơi nào đó để giam giữ các linh hồn cần thanh tẩy trước khi vào Thiên Đàng.

*Giáo hội dạy: "Luyện Ngục là một nơi và là một t́nh trạng thanh tẩy tạm thời mà nhiều linh hồn phải chịu phạt ở đó" (FCD p. 482).

-Luyện Ngục ở  trong ḷng đất:

*Theo ư kiến chung các nhà thần học như Thánh Augustinộ thánh Bêđa, Bellarminô...th́ Luyện Ngục ở trong ḷng đất.

*Theo thánh Tôma Aquinô th́ "Ư kiến có thể nhận được, và thấy hợp với những lời các thánh được mạc khải tư là Luyện Ngục có hai nơi: Một nơi danh chung cho các linh hồn, nơi này gần hoả ngục hơn; một nơi dành riêng cho một số trường hợp không thông thường, từ nơi này nhiều linh hồn được phép hiện về" (Purgatory p.9).

*Thánh nữ Têrêsa Avila thương các linh hồn Luyện Ngục cách đặc biệt. Bà hay giúp các linh hồn bằng lời cầu nguyện, hi sinh và việc từ thiện. Để thưởng công, Thiên Chúa thường cho bà được thấy các linh hồn lúc ra khỏi Luyện Ngục về Thiên Đàng. Các linh hồn này từ ḷng đất đi ra. Bà thánh viết: "Tôi được tin bề trên tỉnh ḍng mà tôi quen biết đă qua đời. Khi c̣n sống ngài đă giúp tôi nhiều. Dù vị tu sĩ này được coi là có nhiều nhân đức, nhưng tôi thấy cần cầu nguyện cho linh hồn ngài, v́ ngài làm bề trên trong thời gian 20 năm, nên tôi e ngại nhiều về việc săn sóc các linh hồn đă được trao phó cho ngài. Phiền muộn, tôi đi tới nhà Nguyện dâng lên Chúa chút việc lành đă làm, và van nài công nghiệp vô cùng của Chúa, xin giải thoát linh hồn vị Bề trên này khỏi Luyện Ngục. Trong khi tôi đang sốt sắng khẩn nài như vậy, tôi thấy vị Bề trên nay từ ḷng đất đi lên phía bên phải tôi, rồi lên thẳng Thiên Đang cách vui vẻ. Vị Bề trên này đă cao tuổi, nhưng tôi thấy dáng người như ở tuổi ba mươi, vẻ mặt rạng ngời ánh sáng. Thị kiến này xảy ra rất ngắng, nhưng tôi không nghi ngờ chút nào về sự thật tôi đă được thấy. Dù ở xa chỗ ngài qua đời, đôi khi tôi cũng cảm thấy cái chết của ngài, nước mắt ngài chảy ra và khiêm tốn phó ḿnh cho Thiên Chúa.

"Một nữ tu ḍng tôi, qua đời chưa được hai ngày, khi chúng tôi đang đọc kinh nguyện cho chị, tôi thấy linh hồn chị đi từ ḷng đất lên thẳng Thiên Đàng.

"Cùng trong tu viện này, một nữ tu khác quăng 18 đến 20 tuổi mới qua đời. Chị thật là một mẫu gương sốt sắng, kỉ luật và nhân đức. Đời chị đă chịu nhiều đau khổ, bệnh nạn cách rất kiên tŕ. Tôi không nghi ngờ ǵ khi thấy cuộc sống như vậy, nghĩ rằng chắc sẽ khỏi phải vào Luyện Ngục. Tuy nhiên, sau khi chị qua đời mười hai phút, lúc chúng tôi đang cầu cho chị trong nhà Nguyện, tôi thấy linh hồn chị từ ḷng đất bay thẳng về trời" (Purgatory p.11-13).

*Theo hạnh tích thánh Lui Bertrand ḍng tháng Đaminh do cha Antist cùng ḍng và sống cùng thời với thánh nhân viết trong cuốn Acta Sanctorum kể rằng: Ngày 10 tháng Mười năm 1557, khi thánh Bertrand trong coi tu viện tại Valenti, cả thành phố bị ôn dịch. Cơn dịch khủng khiếp lan nhanh như vũ băo đe doạ sinh mạng mọi người. Trong tu viện của ngài có cha Clement ước ao được chết cách thánh thiện, đă xưng tội chung với thánh nhân, cha c̣n nói: Thưa cha, nếu con chết bây giờ, con sẽ hiện về cho cha biết t́nh trạng của con ở đời sau". Cha Clement đă chết thật. Đêm hôm sau ngài hiện về với thánh nhân. Cha nói rằng cha đang ở trong Luyện Ngục để đền một số tội nhẹ, và nhờ thánh nhân xin cộng đồng tu viện cầu cho ḿnh. Thánh Bertrand lập tức đi xin anh em cầu nguyện và dâng thánh lễ cho cha Clement. Sáu ngày sau, một người dân trong thành, không hay biết ǵ cha Clement đă qua đời, đă tới xưng tội với cha Bertrand, cho biết là linh hồn cha Clement mới qua đời đă hiện về với ḿnh. Ông thấy đất mở ra, và linh hồn cha Clement bay thẳng về trời giống như một ngôi sao rực sáng" (Purgatory p.13-14).

*Trong hạnh tích bà Thánh Mađalena de Pazzi, cha linh hồn bà là Cepari ḍng Tên có ghi lại rằng: Bà thánh đă được chứng kiến một nữ tu trong ḍng chết ít lâu trước. Môt hôm, khi thánh nữ đang qú chầu Ḿnh Thánh, ngài thấy linh hồn nữ tu đă qua đời từ Luyện Ngục trong ḷng đất đi lên. Nữ tu khoác chiếc áo choàng lửa, bên trong là chiếc áo choàng sáng láng che chở cho nữ tu khỏi nóng rát. Nữ tu qú hàng giờ tại chân bàn thờ, thờ lạy Chúa ẩn ḿnh trong h́nh bánh. Đây là giờ đền tội cuối cùng trước khi nữ tu được bay thẳng về trời".

-Đền tội tại nơi phạm tội:

Ngoài nơi nhất định là trong ḷng đất như trên, một vài Chân phước c̣n cho biết thêm: Không những bị phạt trong Luyện Ngục, mà có khi c̣n bị phạt tại một nơio nào đó, có khi gần mồ mả, gần bàn thờ Ḿnh Thánh Chúa, có khi trong căn pḥng nơi có người cầu nguyện cho ḿnh, có khi ngay tại nơi linh hồn đă phí phạm thời gian khi c̣n sống.

*Chân phước Frances Thánh Thể đă thấy linh hồn các nữ tu chịu cực h́nh ngay tại pḥng ngủ, tại nơi hát kinh của Tu Viện, nơi các nữ tu đă phạm lỗi ngày trước.


Bàn tay linh hồn hiện về in vào tường trước khi trở lại Luyện Ngục. H́nh này hiện c̣n giữ tại Nhà Thờ Luyện Ngục tại Rôma.
Like Like x 1 View List

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #5 on: June 04, 2024, 09:38:38 am »
Chương Ba
H̀NH KHỔ LUYỆN NGỤC THẾ NÀO?


Trong Luyện Ngục, các linh hồn phải chịu 2 thứ khổ. Khổ v́ Lửa khao khát Chúa (pain of loss) và khổ v́ Lửa thiêu đốt và các h́nh khổ khác (pain of sense).

1. Khổ v́ tâm hồn khao khát được thấy Chúa, được kết hợ cùng Chúa trên Thiên Đàng, đó là nổi khổ lớn lao nhất, ví như lửa thiêu đốt ĺnh hồn . Lư do v́ khi ra trước toà Chúa phán xét, linh hồn đă thấy Chúa đẹp đẽ, tốt lành, nhân từ đáng mến vô cùng, bây giờ phải xa cách, nên nóng ḷng mong ước được thấy lại Chúa đáng mến vô cùng, sự mong mỏi quá sức, làm linh hồn héo hon chờ đời.

*Thánh Tôma Aquinô xác quyết: "H́nh khổ nhỏ mọn nhất trong Luyện Ngục cũng vượt quá mọi đau khổ trên trần gian "Purgatory p. 34).

*Thánh nữ Catarina thành Genova quả quyết: "Ḷng ước muốn về gặp Chúa của linh hồn, chính là ngọn lửa cực nóng nảy làm héo hắt và gây đau thuơng cho các ngài hơn bất cứ thứ lửa thật nào khác".

*Thánh nữ Têrêsa Mẹ viết trong sách Lâu Đài Tâm Hồn rằng: "H́nh khổ mong thấy Chúa vượt quá mọi h́nh khổ có thể tưởng tượng, v́ linh hồn khao khát thấy Chúa mà c̣n bị phép công bằng Chúa giữ lại. Giống như một thuỷ thủ sau bao chiến đấu với sóng dữ để được vào bờ nhưng lại bị bàn tay vô h́nh đẩy ra xa bờ bến. Các linh hồn Luyện Ngục c̣n khổ gấp ngàn lần người thuỷ thủ trên" (Purgatory p. 38).

*Năm 1880, một linh hồn kể lại với bà Thánh Mechtilđê rằng, "Tôi không cảm thấy khổ, nhưng tôi không được thấy Chúa, Đấng mà tôi nghiệt liệt khao khát, mọi sự mong ước của loài người trên trái đất hợp lại cũng không sánh được sự khao khát của tôi."

2. Khổ thứ hai v́ lửa thiêu đốt, để thanh tẩy linh hồn nên thanh sạch, để đền bù các h́nh phạt tạm chưa đền đầy đủ khi c̣n sống.

*Thánh Tôma Aquinô viết rằng: "Lửa thiêU đốt các linh hồn trong Hoả Ngục cũng là lửa thiêu các linh hồn trong Luyện Ngục. Sự đau đớn nhỏ nhất trong Luyện Ngục, cũng là sự đau đớn lớn nhất ở trần gian."

*Thánh nữ Catarina thành Genoa viết rằng: "Linh hồn Luyện Ngục phải cực h́nh quá sức không lời diễn tả, không ư niệm nào giúp cho hiểu dễ dàng một chút, nếu Chúa không giúp cách riêng. Không miệng lưỡi nào có thể nói lên, không tâm trí nào có thể tạo nên một ư tưởng đúng về Luyện Ngục. Về các đau khổ ở đó, đúng như trong Hoả Ngục" (Purgatory p.37).

3. Ngoài h́nh khổ về lửa thiêu, lại c̣n có những h́nh khổ khác:

*Thánh nữ Brigitta thấy có những linh hồn chịu lạnh lẽo giá buốt. Bà Thánh Hedvigê thấy kẻ kiêu ngạo bị ném vào vũng bùn nơi nhơ nhớp, kẻ không chịu vâng lời phải cúi g̣ lưng xuống như đang mang đồ nặng, kẻ khác bị thuốc độc như bất tỉnh, kẻ tham ăn bị cơn đói khát cồn cào ruột gan, kẻ phạm tội lỗi trong sạch bị lửa thiêu đốt cháy khét.

*Thánh nữ Mađalena de Pazzi có người anh sống rất đạo hạnh. Sau khi anh chết, bà thánh được thấy anh ở trong Luyện Ngục để đền một số tội nhẹ. Bà thấy rất nhiều linh hồn trong Luyện Ngục đang chịu các ch́nh khổ, nhưng các ngài vui vẻ chịu đựng. Xúc động v́ đă thấy cảnh tượng rợn rùng, bà vội chạy đến cùng Mẹ bề trên, qú gối xuống chân bà, kêu lên: "Lạy mẹ, cảnh Luyên Ngục kinh sợ chừng nào, con không thể tin được, nếu Chúa đă không tở cho con..tuy nhiên con không thể gọi là nơi tàn bạo, v́ từ nơi đó các linh hồn được tới Thiên Đàng (Purgatory p. 59).

*Thánh nữ Christina sinh tại nước Bỉ vào thế kỷ 12, xác ngài hiền cọn giữ tại nhà thờ thành Tronđô do các linh mục Ḍng Chúa Cứu Thế cai quản. Thánh nữ qua đời lúc 32 tuổi, xác được đặt trong nhà thờ, quan tài mở nắp theo phong tục thời ấy, khi sắp đưa đi chôn, thánh nữ đột ngột chỗi dậy trước mặt mọi người hiện diện, kể lại rằng:

"Khi linh hồn tôi vừa ra khỏi xác, thiên thần dẫn tôi tới một nơi u ám đầy dẫy các linh hồn. Họ phải chịu các cực h́nh khốn khổ quá sức, tôi không thể dùng lời nào diễn tả các h́nh khổ ấy được. Tôi thấy trong số đó có nhiều người tôi đă quen. Tôi rất cảm xúc trược t́nh trạng buồn khổ của họ. Tôi hỏi thiên thần đây là nơi nào, v́ tôi nghĩ rằng đây là Hoả Ngục, nhưng thiên thần bảo: đây chính là Luyện Ngục, nơi các tội nhân bị phạt, v́ trước khi chết họ đă thống hối tội lỗi, nhưng chưa đền tội đủ trước mặt Chúa.

Từ nơi đó tôi được dẫn tới Hoả Ngục, ở đó tôi cũng nhận ra một số người tôi quen biết.

Thiên thần lại dẫn tôi vào Thiên Đàng, trước toà Thiên Chúa. Chúa nh́n tôi với mặt nhân từ, tôi rất vui mừng v́ nghĩ rằng ḿnh sẽ được ở lại với Chúa đời đời. Nhưng Cha trên trời thấu suốt ḷng tôi, Ngài phán: "Hỡi con cưng của Cha, con sẽ được ở với Cha, nhưng Cha cho con chọn: hoặc ở với Cha, hoặc trở về thế gian tiếp tục sứ mạng cứu độ của con qua những hành động bác ái và đau khổ. Để cứu các linh hồn Luyện Ngục đang đau khổ, con sẽ phải chịu nhiều cực h́nh, con sẽ đền tội cho họ, và con c̣n nêu gương lôi kéo nhiều tội nhân sám hối. Khi măn đời, con sẽ lên đây hưởng phúc đời đời". Sau khi nghe những lời đó, tôi đáp lời ngay không do dự tôi muốn trở về thế gian, và tôi đă chỗi dậy.

Thánh nữ Christian lập tức bắt đầu chương tŕnh đền tội khắc nghiệt: Từ bỏ tất cả những tiện nghi của cuộc sống, bà sống không nhà, không lửa nấu, như chim trời không tổ. Chưa hài ḷng, bà c̣n t́m ra mọi thứ gây đau khổ. Bà lao ḿnh vào đám lửa cháy, ở trong đó nhiều giờ chịu thiêu đốt, nhưng khi ra khỏi đó không ai thấy dấu vết bị thương. Vào mùa đông, tại sông Meuse băng giá, bà lao ḿnh xuống sông không những hàng giờ, hàng ngày mà c̣n cả nhiều tuần lễ để cầu xin ơn thương xót của Chúa. Bà thánh c̣n để cho bánh xe đè, cho chó cắn, cho gai đâm đến chảy máu ...Sau 42 năm hành xác, Chúa đă đưa thánh nữ về hưởng phúc đời đời. Truyện này đă Tổng Giám Mục Cambray, ông Bellarmine, Hồng Y Giacôbê de Vitry xác nhận (Purgatory p. 45-49).

*Thánh Bêđa thuật truyện sau cũng khá rùng rợn. Truyện xảy ra bên Nước Anh (miền Northumberland): Một người tên là Drythelm, ông và gia đ́nh sống đời đạo hạnh theo tinh thần Công Giáo. Ông mắc bệnh và bệnh t́nh ngày càng gia tăng. Kiệt lực, ôg đă chết. Vợ con khóc lóc thương tiếc vô vàn. Con cái ngồi bên xác ông khóc lóc cả đêm. Nhưng hôm sau, trước khi đóng nắp quan tài, ông đột nhiên chổi dậy. Thấy chuyện lạ, mọi người hoảng hốt trốn chạy. Chỉ c̣n lại vợ ông, run run sợ hăi ngồi ĺ đấy. Ông trấn an: "Đừng sợ, chính Chúa cho phép tôi sống lại từ cơi chết. Tôi sẽ sống một đời sống mới". Nói rồi ông đứng thẳng lên, đi tới nhà thờ, ở lại đó ông cầu nguyện lâu giờ. Ông trở về nhà gặp bà con bạn hữu, nói lên cuộc sống của ông từ nay sẽ chỉ để dọn ḿnh chết lại. Ông c̣n khuyên mọi người noi gương ông. Rồi ông chia tài sản thành ba phần: Cho con cái, cho vơ và cho người nghèo khó. Xong xuôi, ông đến gơ cửa Tu viện, nài xin cha Bề trên cho ông ở đó như một tu sĩ đền tội, làm tôi tớ mọi người. Cha Bề trên cho ông một pḥng nhỏ. Ông chia thời gian làm ba khoảng cầu nguyện, làm việc cực nhọc và hăm ḿnh khác thương. Ăn chay nhiệm nhật nhất, ông cho là không có ǵ đáng kể. Mùa đông, ông lao ḿnh xuống hồ nước băng giá, ở đó nhiều giờ cầu nguyện, đọc đủ 150 Thánh vịnh vua Đavít.

Đời sống hăm ḿnh của ông, thái độ luôn cúi mặt xuống đất, và cử chỉ của ông tỏ cho thấy nỗi sợ Thiên Chúa phát xét chừng nào. Ông giữ im lặng tuyệt đối, nhưng để cho người khác hiểu những ǵ đă xẩy ra cho ông sau khi chết, ông diễn tả:

"Khi linh hồn tôi ĺa khỏi xác, có một thanh niên tốt lành bảo tôi đi theo. Mặt anh sáng láng, ḿnh cũng có ánh sáng bao bọc. Anh dẫn tôi tới một thung lũng rộng bát ngát, tôi rất kính sợ, run rẩy hăi hùng. Nơi này chia thành hai phía: một bên tràn ngập lửa thiêu, gió nóng hừng hực, bên kia tràn đầy băng tuyết, gió thổi tái tê. Trong thung lũng lạ lùng này có rất nhiều linh hồn, tôi không thể đếm được, họ đang bị nhào lộn từ vực nóng qua vực lạnh và từ vực lạnh qua vực nóng, cứ liên hồi như vậy mà không đuợc nghỉ. Tôi tưởng như tôi đang thấy Hoả  Ngục v́ ở đây ghê gớm kinh hoàng quá, nhưng người thanh niên bảo tôi rằng, đó chỉ là Luyện Ngục. Các linh hồn bị phạt như vậy v́ đă không chịu ăn năn sám hối khi c̣n khoẻ mạnh, mà chỉ kịp ăn năn trong phút chót trên giường bệnh nhờ ḷng thương xót Chúa. Nhiều linh hồn phải chịu phạt ở đây đến ngày phán xét chung, một số sẽ được ra khỏi đó trước, nhờ lời cầu nguyện của các giáo dân, sự làm phúc bố thí, ăn chay đền tội, và nhất là công phúc "Thánh lễ Misa dâng lên cầu cho họ" (Purgatory p. 41.43).

Khi được hỏi, tại sao ông lại hăm ḿnh quá như vậy, tại sao lại lao ḿnh xuống hồ nướng lạnh, ông mạnh mẽ trả lời: Sự khổ hạnh tôi chịu bây giờ chưa thấm vào đâu với h́nh h́nh Luyện Ngục tôi đă được thất. Về sau ông qua đời như một ví thánh. Gương lành của ông đă lôi kéo một số tội nhân ăn năn sám hối trở về đường lành.

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #6 on: June 04, 2024, 10:52:11 am »
*Thánh nữ Frances, sáng lập ḍng Oblates, qua đời tại Rôma năm 1440, được Chúa soi sáng cho biết t́nh trạng các linh hồn Luyện Ngục rất rơ ràng. Bà thấy Hoả Ngục và những h́nh khổ cực dữ trong đó. Bà cũng được thấy Luyện Ngục nữa. Vâng lời các Bề trên, bà đă ghi lại những ǵ bà đă theo theo lệnh cha linh hồn là cha đáng kính Canon Matteotti. Bà thánh viết: "Sau khi thấy những hăi hùng trong Hoả Ngục, tôi được thoát ra khỏi nơi đó và thiên thần dẫn tôi vào Luyện Ngục. Luyện Ngục không có cảnh hăi hùng và vô trật tự, cũng không có thất vọng và tối tăm đời đời, Luyện Ngục có sự hy vọng thần linh ngời sáng, nơi thanh tẩy này coi như cuộc hành tŕnh hy vọng. Các linh hồn Luyện Ngục chịu đau đớn dữ dằn, nhưng các thiên thần thăm viếng, an ủi họ. Luyện Ngục được chia làm ba phần,như ba địa hạt rộng lớn trong vương quốc đau khổ. Nơi nọ ở trên nơi kia với nhưng loại linh hồn khác nhau. Những linh hồn ở tần sâu hơn v́ có nhiều điều phải thanh tẩy hơn và phải ở đó lâu hơn. Tầng sâu nhất đầy lửa nóng hăi hùng nhưng không đen kịt như Hoả Ngục, đó là một biển lửa mênh mông, với những ngọn lửa bừng bừng. Vô số linh hồn phải lao ḿnh vào đó. Họ là những linh hồn mắc tội trọng, đă thành thực xưng thú, nhưng chưa đền tội đủ khi c̣n sống. Với tất cả những tội trọng đă được tha, họ phải chịu đau đớn trong bảy năm. Thời gian này không thể đo lường cách rơ ràng, v́ tội trọng có ác tính khác nhau, đó chỉ là h́nh phạt trung b́nh. Và dù các linh hồn bị lửa vây quanh, h́nh khổ của họ cũng không giống nhau, nó khác nhau tuỳ theo số lượng và bản chất mỗi tội.

Trong tầng sâu Luyện Ngục ngày, có những giáo dân và tu sĩ. Giáo dân tuy đă phạm tội, nhưng sống hạnh phúc sau khi ăn năn chân thành. Tu sĩ đă hiến ḿnh cho Thiên Chúa không sống thánh thiện theo bậc ḿnh. Bà thánh cũng thấy linh hồn một linh mục bà đă quen biết, nhưng bà không nói tên, vị này che mặt bằng một tấm vải, tuy linh mục này có đời sống tốt lành, nhưng không luôn giữ điều độ mà c̣n quá t́m thoả thích nơi bàn ăn.

Bà thánh lại được dẫn vào tầng giữa Luyện Ngục, nơi dành cho những linh hồn không phải chịu h́nh khổ dữ dằn. Nơi này được chia thành 3 ngăn: Ngăn nhất giống như một khu băng giá, buốt giá không thể tả, ngăn hai lại là một vạc dầu sôi vĩ đại, ngăn thứ ba giống như cái hồ chứa vàng bạc lỏng" (Purgatory p. 15-17).

*Theo thánh nữ Mađalena de Pazzi, nữ tu ḍng Kín Florence, do cha linh hồn ghi lại trong truyện đời thánh nữ th́: Vào năm 1607, ít lâu trước khi thánh nữ qua đời, một chiều kia, khi thánh nữ đang ngồi với mấy chị em đồng tu trong khu vườn tu viện, thánh nữ được xuất thần, được thấy Luyện Ngục và được mời đi thăm viếng. Thánh nữ cho biết: Ngài đă đi trong khu vườn rộng lớn 2 giờ đồng hồ, đôi khi ngừng lại. Chị em thấy mặt tái nhợt và đôi lúc la lên: Lay Chúa hay thương, xin xuống, giải thoát, lạy Máu Thánh Chúa. Ôi các linh hồn khốn khó, họ chịu đau khổ dữ dằn nhưng bằng ḷng vui vẻ".

Thánh nữ c̣n được dẫn xuống tầng sâu hơn nữa, ngài do dự, nhưng rồi cũng xuống, đột nhiên ngài dừng lại, rồi thở dài, kêu lên: Lạy Chúa tôi, những linh hồn tu tŕ phải hành h́nh khổ sở chừng nào! Bà thánh không tả nổi khổ, nhưng coi thái độ kinh hoàng của bà, người ta đoán được h́nh khổ hăi hùng. Bà c̣n được dẫn vào ngục tù của những linh hồn đơn thành, các trẻ em và những người phạm lỗi v́ thiếu hiểu biết, h́nh khổ của họ dễ chịu hơn. Nơi đó có giá lạnh và lửa nóng. Có các thiên thần Bản mạnh ở bên các linh hồn này, giúp họ can đảm chịu khổ. Bà cũng thấy quỉ dữ mặc những h́nh thù ghê gớm gia tăng nổi khổ cho các linh hồn này.

Đi xa hơn, bà thánh thấy các linh hồn bất hạnh, bà kêu lên: Ôi nơi này khốn nạnn chừng nào! Đầy những quỉ xấu xa ghê gớm và những h́nh khổ không thể tả, họ bị đâm chém và xẻ ra từng mảnh". Bà thánh cho biết, họ là những kẻ giả đạo đức.

Xa hơn chút nữa, bà thánh thấy rất đông những linh hồn bị thương tích, bị đè dưới máy ép, bà thánh hiểu họ là những kẻ nghiện ngập, bất nhẫn, bất vâng phục khi c̣n sống. Một lúc sau, bà thánh lại kêu lên ghê sợ: Những kẻ dối trá bị giam phạt gần Hoả Ngục, h́nh khổ của họ là bị đổ ch́ lỏng vào miệng và đồng thời bị run rẩy v́ băng giá.

Bà cũng được dẫn đến ngục những linh hồn phạm tội v́ yếu đuối, nhưng họ cũng phải bị thiêu bằng thứ lửa gay gắt.

Bà lại được đi nữa, tới nơi phạt những linh hồn gắn bó với những của cải đời này, họ phạm tội hà tiện, keo kiệt. Bà thánh kêu lên: Ôi, mù tối chừng nào! Mong muốn t́m những của mau qua, họ đă được giầu có mà vẫn không thoả ḷng, bây giờ ở đây chịu khổ h́nh lên tới cổ họng, họ bị tan chảy như nến sáp trong ḷ lửa.

Bà lại tới chỗ những linh hồn phạm tội thiếu trong sạch. Bà thấy họ bị giam ở nơi dơ bẩn và dịch tả làm nôn mửa. Bà vội quay mặt khỏi nơi ghê tởm đó. Bà thấy những kẻ tham lam và kiêu căng, bà nói: "Đây là những kẻ muốn sánh chói trước mặt người đời, bây giờ họ bị án sống nơi tối tăm ghê rợn. Bà con được thấy những kẻ sống vô ơn Thiên Chúa, họ bị những h́nh khổ không thể tả, bị ngâm trong hồ ch́ lỏng để đền bù những tội vô ơn.

Cuối cùng, bà được dẫn tới nơi phạt những tội nhân không có nết xấu nào đáng kể, nhưng v́ thiếu ḷng nhiệt thành, họ phạm đủ thứ tội lặt vặt, đôi khi họ phạm tội này tội nọ chứ không phạm theo thói quen.

Sau khi được chứng kiến Luyện Ngục hăi hùng, thánh nữ nài xin Chúa đừng bao giờ để ngài phải chứng kiến lần nữa, những hăi hùng ngài nghĩ là không đủ sức chịu đựng. Ngai thưa cùng Chúa Giêsu: Lạy Chúa, Chúa có ư ǵ khi tỏ cho con những h́nh khổ ghê sợ trong Luyện Ngục như vậy, dù con chưa thấy hết và chưa hiểu tỏ, ôi lạy Chúa, Chúa muốn con hiểu là Chúa thánh thiện vô cùng, và muốn con chê ghét tội lỗi là tội rất nhẹ, nó cũng rất ghê tởm trước mặt Chúa (Purgatory p. 17-21).

*Thánh nữ Lidwina thành Schiedam qua đời ngày 11 tháng Tư năm 1433. Trong tiểu sử bà do một linh mục đồng thời có thể giá viết lại rằng: Bà thánh này thật là một mẫu gương kiên nhẫn và là một miếng mồi ngon cho mọi bệnh tật đau đớn tàn phá trong suốt 38 năm dài. Nỗi đau da diết làm cho bà không thể ngủ được. Bà đă qua đi những đêm dài thức trắng trong nguyện cầu. Bà được thiên thần Bản mạnh dẫn vào Luyện Ngục, nơi đó bà thấy những ngục tù, những tội nhân, những h́nh khổ, và gặp cả những người bà đă quen biết.

Bà thánh nhớ rơ ràng những nơi được dẫn đi qua. Bà tả lại rằng: Bà gặp một tội nhân mắc đủ thứ tội xấu xa ở đời, nhưng sau cùng ông ta đă sám hối, đă xưng thú thành thực và được lănh ơn xá giải, nhưng ông ta không có đủ giờ sống để đền tội, ông ta chết một thời gian sau v́ bệnh dịch. Bà thánh đă dâng lời cầu và các đau khổ chỉ cho linh hồn ông. Bà thánh muốn biết linh hồn ông c̣n ở Luyện Ngục hay không, và t́nh trạng hiện nay thế nào? Thiên thần dẫn bà tơi nơi và chỉ cho bà: Ông ta đang ở đó và rất đau đớn, Thiên thần hỏi bà có muốn chịu thêm đau khổ để cứu ông ta không? Bà thánh thưa: Có. Bà kinh hăi khi nh́n thấy những h́nh khổ và bà kêu lên: Đây là Hoả Ngục sao? Thiên thần trả lời rằng: Không, đây là Luyện Ngục nhưng ở phía trên Hoả Ngục. Nh́n quanh, bà thấy như một nhà tù rộng răi, bào bọc bằng những bức tường rất cao, rất đen, xây bằng những viên đá khổng lồ. Bà nghe thấy những tiếng kêu la, gào thét hỗn độn, tiếng xích sắt va chạm, tiếng đập đánh, tát vả. Tiếng kêu la này c̣n lớn hơn những tiếng ồn ào trên thế giới, hơn tiếng reo ḥ xông vào trận địa, không ǵ có thể so sánh được. Bà thánh xin thiên thần đừng cho ḿnh thấy cảnh tượng này: "Xin đừng để tôi thấy cảnh kinh hăi quá sức này, tôi không thể chịu được".

Đi tiếp, bà thấy một thiên thần ngồi buồn bă bên bờ giếng. Hỏi ra, bà được biết đó là thiên thần Bản mạnh của tội nhân trên. Linh hồn tội nhân đang ở dưới giếng, đó là một Luyện Ngục biệt giam. Bà thánh muốn coi, và thiên thần mở nắp giếng lên, tức th́ một đám lửa phực cháy và tiếng la kinh hăi vang lên rùng rợn. Thiên thần hỏi: Bà có nhận ra tiếng ai không? Bà có muốn thấy ông ta không? Thiên thần gọi tên ông, và ḱa trong linh thiêng, ông ta ở trong khối lửa giống như kim loại đỏ rực trong ḷ. Ông ta kêu lên: Ôi bà Lidwina, tôi tớ Thiên Chúa, ai sẽ cho tôi được chiêm ngắm Nhan Thánh Chúa tối cao? Tiếng thở dài của linh hồn này làm bà thánh không sao quên được, bà kinh hăi đến nỗi giây thắt lưng bung ra và bà chợt tỉnh giấc ngất trí. Bà hứa sẽ cầu nguyện và dâng đau khổ cho linh hồn này. Ít ngày sau, thiên thần cho bà biết, người bà cầu nguyện đă được chuyển qua Luyện Ngục thông thường. Như thế cũng chưa đủ. Bà thánh tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn đáng thương ấy cho tới khi thấy linh hồn ông bay về Thiên Đàng (Purgatory p. 21-25).

*Thánh nữ Brigitta kể lại trong cuốn thứ sáu về những mạc khải như sau: Tôi được đưa xuống Luyện Ngục, và tôi thấy một thiếu nữ ỡ giữa những linh hồn khác. Thiếu nữ này trước kia là con nhà giầu, và thường ăn diện rất xa hoa theo thói đời. Thiếu nữ này đă kể lại t́nh trạng đời sống của ḿnh cho thánh nữ Brigitta nghe, và thêm rằng: "Phúc cho tôi, v́ trước khi chết, tôi đă được xưng tội dọn ḿnh chết, tôi không phải rơi vào Hoả Ngục, nhưng tôi phải chịu cực h́nh trong Luyện Ngục v́ cuộc sống trần tục mà mẹ tôi đă không chỉ cho tôi tránh, không chỉ dẫn cho tôi sống đạo hạnh" (Purgatory p. 117-118).

*Thánh Lui Bertrand ḍng thánh Đaminh kể rằng: Khi ngài ở lại Tu viện Valencia, có một tu sĩ trẻ trong tu viện này miệt mài với những khoa học trần thế. Tưởng ḿnh thông thái, một hôm, không rơ v́ chuyện ǵ, tu sĩ này nói nặng cha Bertrand: "Thư cha, ai cũng thấy rằng cha rất kém học thức". Cha Bertrand trả lời cách khiêm tốn nhưng quả quyết: "Luciphe rất thông thái, nhưng hắn đă bị phạt". Lời nói thiếu khiêm tốn và bác ái kính trọng của tu sĩ trẻ người non dạ đă phải đền bù. Dù là tu sĩ rất đạo đức, thầy không nghỉ tới việc sám hối lời nói đó. Một thời gian sau, thầy bị bệnh rất nặng thầy đươc lănh các Bí tích cuối cùng, và qua đời b́nh an.

Ít lâu sau, cha Bertrand được bầu làm Bề trên tu viện. Một hôm, khi ngài đang đọc kinh Sáng với cộng đoàn, tu sĩ trẻ hiện về ḿnh đầy lửa quấn quanh, sấp ḿnh trước mặt cha Bề trên Bertrand: "Lạy cha, xin tha thứ cho lời con đă nói thiếu lịch sự với cha ngày trước, Chúa không cho phép con được thấy mặt Chúa trước khi cha tha thứ và dâng lễ cầu cho con". Cha Bề trên vui ḷng tha thứ, và sáng hôm sau đă dâng lễ cầu cho thầy. Đêm kế tiếp, khi đang cầu nguyện, ngài được thấy linh hồn thầy ḍng trẻ tuổi rực sáng lên hưởng phúc Thiên Đàng (Purgatory p. 153-154).

Offline tuyetvan

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 5290
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #7 on: June 04, 2024, 04:57:13 pm »
Cho d́ út hỏi RR nha

Kinh thánh, câu chuyện La xa rơ và ông nhà giàu
Ông nhà giàu xin Abraham gởi La xa rơ về cho gia đ́nh ḿnh biết cảnh ḿnh đang chịu
Abraham nói .. Hổng có được đâu , chết rồi là hổng có về được đâu

Vậy mà sao thánh này về được , c̣n viết quá chừng là dài vậy RR? D́ út không biết ai cho thánh về nhĩ ???~~o0o~~Luca 16:19-31
19 Có một người giàu mặc áo tía và áo bằng vải gai mịn, hằng ngày ăn ở rất là sung sướng.
20 Lại có một người nghèo, trên là La-xa-rơ, nằm ngoài cửa người giàu đó, ḿnh đầy những ghẻ.
21 Người ước ao được ăn những đồ ở trên bàn người giàu rớt xuống; cũng có chó đến liếm ghẻ người.
22 Vả, người nghèo chết, thiên sứ đem để vào ḷng Áp-ra-ham; người giàu cũng chết, người ta đem chôn.
23 Người giàu ở nơi âm phủ đang bị đau đớn, ngước mắt lên, xa thấy Áp-ra-ham, và La-xa-rơ trong ḷng người;
24 bèn kêu lên rằng: Hỡi Áp-ra-ham tổ tôi, xin thương lấy tôi, sai La-xa-rơ nhúng đầu ngón tay vào nước đặng làm cho mát lưỡi tôi; v́ tôi bị khổ trong lửa nầy quá đỗi.
25 Nhưng Áp-ra-ham trả lời rằng: Con ơi, hăy nhớ lúc ngươi c̣n sống đă được hưởng những sự lành của ḿnh rồi, c̣n La-xa-rơ phải những sự dữ; bây giờ, nó ở đây được yên ủi, c̣n ngươi phải bị khổ h́nh.
26 Vả lại, có một vực sâu ở giữa chúng ta với ngươi, đến nỗi ai muốn từ đây qua đó không được, mà muốn từ đó qua đây cũng không được.

27 Người giàu nói rằng: Tổ tôi ơi! vậy th́ xin sai La-xa-rơ đến nhà cha tôi,
28 v́ tôi có năm anh em, đặng người làm chứng cho họ về những điều nầy, kẻo họ cũng xuống nơi đau đớn nầy chăng.
29 Áp-ra-ham trả lời rằng: Chúng nó đă có Môi-se và các đấng tiên tri; chúng nó phải nghe lời các đấng ấy!
30 Người giàu nói rằng: Thưa Áp-ra-ham tổ tôi, không phải vậy đâu; nhưng nếu có kẻ chết sống lại đến cùng họ, th́ họ sẽ ăn năn.
31 Song Áp-ra-ham rằng: Nếu không nghe Môi-se và các đấng tiên tri, th́ dầu có ai từ kẻ chết sống lại, chúng nó cũng chẳng tin vậy.

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #8 on: June 04, 2024, 06:10:20 pm »
D́ Tuyết Vân đọc những đoạn kinh thánh d́ đăng ở trên mà d́ không hiểu ư nghĩa của nó th́ làm sao mà cháu giải thích đây? ???
Agree Agree x 1 View List

Offline tuyetvan

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 5290
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #9 on: June 04, 2024, 06:16:12 pm »
thôi , cháu đừng giải thích
cháu nghĩ ǵ , nói đó , nói trong sự suy nghĩ của cháu , chứ đừng nghĩ tới 2 chữ "giải thích"
để d́ út xem cháu nghĩ sao thôi
cám ơn cháu nha

d́ thích nghe sự suy nghĩ của người đối diện

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #10 on: June 04, 2024, 06:27:08 pm »
Cháu nghỉ Thiên Chúa rất công bằng. Ngài muốn ám chỉ những ai sống trên đời này mà không có ḷng thương người, sau khi chết th́ họ phải xuống dưới đó đền tội thôi. Cháu hiểu chỉ có nhiêu đó thôi. D́ c̣n thắc mắc ǵ thêm nữa th́ d́ phải hỏi Chúa cho chắc ăn.
Like Like x 1 View List

Offline tuyetvan

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 5290
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #11 on: June 04, 2024, 06:36:15 pm »
d́ chỉ muốn biết cháu nghĩ ǵ về đoạn Kinh thánh này
chuyện hỏi Chúa , từ từ d́ út hỏi , cháu đừng lo
vậy dựa vào đoạn Kinh thánh này , cháu có nghĩ


NGƯỜI CHẾT TRỞ VỀ
ĐỂ NÓI CHO NGƯỜI SỐNG NGHE
CHUYỆN G̀ XẢY RA SAU KHI CHẾT KHÔNG ?27 Người giàu nói rằng: Tổ tôi ơi! vậy th́ xin sai La-xa-rơ đến nhà cha tôi,
28 v́ tôi có năm anh em, đặng người làm chứng cho họ về những điều nầy, kẻo họ cũng xuống nơi đau đớn nầy chăng.
29 Áp-ra-ham trả lời rằng: Chúng nó đă có Môi-se và các đấng tiên tri; chúng nó phải nghe lời các đấng ấy!
30 Người giàu nói rằng: Thưa Áp-ra-ham tổ tôi, không phải vậy đâu; nhưng nếu có kẻ chết sống lại đến cùng họ, th́ họ sẽ ăn năn.
31 Song Áp-ra-ham rằng: Nếu không nghe Môi-se và các đấng tiên tri, th́ dầu có ai từ kẻ chết sống lại, chúng nó cũng chẳng tin vậy.

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Chúa ơi! Khi con người đi vào tuổi già, những kư ức năm xưa sẽ gởi nhớ lại từng câu chuyện xa xưa đă bắt gặp. Mỗi cuộc đời con người có thể viết lên một nhật kư trải nghiệm vui buồn sướng khổ trần gian. Và buồn nhất là khi người đó ra đi không có ai cầu nguyện cho họ.

Năm xưa khi c̣n ở quê Việt Nam, con c̣n nhớ rất rơ khi con khoảng 12-13 tuổi là lúc gia đ́nh con dọn về ở gần bên nội con để con được đi bộ tới trường học tại ngoài xă gần hơn khoảng nửa tiếng. V́ mới dọn về ở gần nội con, lúc đó nhà con chưa đào được giếng có nước để xài. Nhà hàng xóm mới ở kế bên gia đ́nh con lúc đó. Mẹ con phải qua nhà người hàng xóm mới đó xin phép họ cho phép nhà con qua giặt quần áo và gánh nước giếng của họ nằm dưới cuối làng gần bờ ao, chỉ là tạm thời thôi. Con c̣n nhớ khoảng hơn 5 giờ sáng sớm tinh mơ hôm đó, con bưng thau quần áo một ḿnh đi xuống vườn cà phê nhà hàng xóm, phải đi xuống cuối làng, v́ họ đào cái giếng nằm sát bên bờ ao lớn có cây cối mọc um tùm trước mặt, cách giếng không xa có cây cổ thụ mộc giữa bờ ao đó, khi đi lên đồi sẽ nh́n thấy cây cổ thụ này rất to cao với cành lá dài mọc xum xuê. Con nghe người ta nói mấy cây cổ thụ này mà mọc giữa bờ ao có cây cối um tùm là hay có ma. Lúc đó con c̣n nhỏ đâu có để ư những ǵ người ta nói.

Con đang mải mê giặt quần áo lẹ tay như mọi khi để kịp giờ về nhà phơi quần áo trước sân xong rồi húp miếng cháo, thay đồ rồi đi bộ đi học cho đúng giờ. Khi con đang cắm cúi giặt quần áo ḿnh ên th́ con cảm giác có ai đó đang đứng trước mặt con cách con vài bước đang nh́n con chăm chăm. Lúc đầu con thoáng nghỉ là người hàng xóm đang làm việc trong vườn cà phê của họ. Con thử dừng tay giặt quần áo, không ngẩn đầu lên mà chỉ lắng nghe vài giây nhưng con không có nghe tiếng chân nguời đi qua lại, con chỉ nghe tiếng gió mát lành lạnh thổi nhè nhẹ xào xạt trên lá cây, tiếng chim hót và tiếng ve kêu văng vẳng không xa. Con tiếp tục cắm cuối giặt quần áo cho nhanh tay, khi con giặt quần áo gần xong rồi, con cảm thấy có cái ǵ đó không ổn, con cảm thấy ớn lạnh tóc gáy liên hồi. Con không dám ngẩn đầu lên. Con vội vắt nước mấy cái áo quần c̣n lại, bỏ hết vào thau, con dừng tay, lúc này con không giữ được b́nh tĩnh nữa, con liền ngẩn đầu lên nh́n, con giật ḿnh hoảng sợ! Ḱa! Đúng là có người đang đứng trước mặt con đây, cách con vài bước thôi! Người này là đàn bà khoảng ngoài 60 tuổi. Bà ta mặc toàn bộ đồ đen từ đầu tới chân, đầu cũng chùm len vải đen xoả xuống vai, mái tóc đen. Con không biết người đàn bà này là ai v́ con chỉ dám nh́n bà ta một lần chỉ có vài giây thôi. Con hoảng sợ tới nổi da gà run rẩy cả người lên! Con liền vội vàng đứng bật dậy, với lấy thau quần ao kê bên hông con và con hối hả chạy một mạch về nhà. Con không dám ngoảnh mặt lại nh́n thêm lần nữa. Khi về tới nhà, bỏ thau quần áo xuống trước sân, đứng thở hổn hển từ từ lấy lại tinh thần và ḷng thầm nghỉ mọi chuyện sẽ ổn thôi. Sau khi lấy lại tinh thần, con phơi hết thau quần áo ngoài sân, vội vàng ăn miếng cháo, với lấy cặp táp và đi bộ thật nhanh ra phía sau bên hông nhà cho kịp giờ tới trường.

Ngày đó xảy ra chuyện, con không dám qua nhà hàng xóm gánh nước và không giặt quần áo bên giếng nhà hàng xóm nữa. Con không dám kể gia đ́nh con nghe chuyện con bắt gặp sáng sớm hôm đó. Con thật sự không biết con gặp ma hay con gặp người thật giả ma để hù doạ con. Con phải đi tới nhà hàng xóm kia gần nội con, là hàng xóm quen thân bên nội con, xa hơn phân nữa đường, xin xài nước giếng của họ. Vài tháng sau mấy người cô chú của con qua giúp ba mẹ con đào được 2 cái giếng có nước để xài rồi là khỏi đi xin nước xài nữa.

Cho tới bây giờ và mỗi lần con nhớ lại chuyện năm xưa giặt quần áo bên bờ giếng nhà hàng xóm đó, con chỉ biết cầu nguyện cho người đó mà thôi, cho dù con không biết người đó là ai. Con không có ác ư ǵ với người đó cả.

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #13 on: June 09, 2024, 10:53:13 pm »
Chương Bốn

CÁC LINH HỒN LUYỆN NGỤC CHỊU THANH TẨY THỜI GIAN BAO LÂU?

Người c̣n sống ở trần gian không thể có cảm nghiệm đúng với h́nh khổ các linh hồn Luyện Ngục đang phải chịu.

*Thánh Tôma Aquinô viết: "Sự đau đớn của các linh hồn cùng một h́nh phạt th́ giống nhau, nhưng khác nhau về thời gian lâu mau". Lâu, v́ mong ước từng giây được sớm về cùng Chúa. Khi càng mong, càng nóng ruột, thời gian càng như chậm lại, ngày dài như cả ngàn năm.

*Cha Tôma a Kempis, tác giả sách Gương Chúa Giêsu cũng viết: "Nơi đó, một giờ chịu hành h́nh c̣n dữ dằn hơn cả trăm năm chịu cực h́nh hung bạo trên dương thế" (Gương Chúa Giêsu, quyển một, chương 24, đoạn 2).

*Thánh Augustinô nói rằng: "H́nh khổ Luyện Ngục lâu mau là tuỳ ở tội lỗi và sự đền bù của mỗi người". Có thể một ngày, có thể lâu hơn, mười năm, hai mươi năm. Một linh hồn hiện về nói, tội chịi phạt 3 ngày mà lâu như 3 ngàn năm.

*Bà Đáng kính Frances Thánh Thể kể lại rằng: "Một số bà sơ đạo đức ḍng Carmelô chịu khổ 20 năm, 40, 50 năm. Một giám mục chịu khổ 55 năm v́ thiếu cẩn thận trong một số điều. Một linh mục bị phạt 40 năm cũng chỉ v́ thiếu cẩn thận trong khi thi hành nhiệm vụ. Một người giầu bị phạt 55 năm chỉ ví quá ham mề cờ bạc".

*Thánh Antôniô kể lại trong sách Summa của người (Phần 4 tiết 4) câu truyện sau được trích trong cuốn Niên Kư ḍng của người năm 1285:

"Có một người đạo đức kia đă chịu đau khổ nhiều năm v́ bệnh tật. Sợ ḿnh chán nản ngă ḷng, ông ta xin Chúa chi ḿnh được chết sớm cho bớt khổ. Ông ta không nghĩ rằng được chịu đau khổ là do ḷng Chúa thương ḿnh, mà chỉ muốn chấm dứt những đau khổ càng sớm càng tốt".

Đáp lời ông cầu nguyện, Chúa sai thiên thần Bản mạnh ông tới, cho ông chọn một trong hai: một là chết ngay và phải vào Luyện Ngục 3 ngày, hai là chịu bệnh một năm nữa rồi chết, và được lên Thiên Đàng ngay. Ông bệnh nhân này không ngần ngại chọn điều thứ nhất, ông muốn chịu đau khổ 3 ngày trong Luyện Ngục hơn là chịu bệnh cả năm nữa trên trần gian.

Sau khi ông chết được vài giờ, thiên thần Bản mạnh vào thăm ông trong Luyện Ngục. Thấy thiên thầ, ông lên tiếng phàn nàn coi như đă để ông phải chịu cực h́nh một thời gian khá lâu, ông lên tiếng: "Sao thiên thần nói với tôi là có ba ngày mà để tôi chịu cực h́nh ở đây quá lâu như vậy?". Thiên thần hỏi: "Ông nghĩ lâu là bao lâu?". Ông trả lời: "Ít ra cũng nhiều năm". Thiên thần tiếp: "Này, tôi cho ông biết: Ông mới ở trong Luyện Ngục một giờ. Đau khổ ở đây làm cho thời gian sai biến, một lúc thành một ngày, một giờ thành nhiều năm". Linh hồn khẩn khoản: "Lạy thiên thần, tôi thật ngu dại quá khi chọn vào chốn này, xin tha thứ cho tôi và cầu Chúa cho tôi được trở lại trần gian, tôi bằng ḷng chịu những bệnh nạn đau đớn nhất, không phải chỉ vài năm mà bao nhiêu năm tuỳ Thánh Ư Chúa. Sáu năm chịu cực h́nh khốn khổ ở trần gian c̣n hơn một giờ ở trong vực thẳm ghê gớm này" (Purgatory p.63-64).

*Thánh nữ Lutgarda thuật truyện về một Bề trên Ḍng rất đạo đức nhưng lại quá nghiêm ngặt đă bị phạt 40 năm trong Luyện Ngục. Tên ngài là Simon, Bề trên ḍng Xitô. Thánh nữ Lutgarda rất kính phục ngài, và luôn theo những ư kiến ngài khuyên bảo. Hai vị rất hợp nhau trong t́nh bạn thiêng liêng. Điều đáng tiếc là Bề trên Simon không nhân từ với các anh em thuộc hạ như ngài nhân từ với nữ. Ngài khiêm khắc trong khi điều hành Tu viện, muốn mọi chuyện đă sắp đặt phải xảy ra đâu vào đó như ư ngài, ngài quên bài học của Thầy Chí thánh dạy gương hiền lành và khiêm nhường trong ḷng. Sau khi cha Bề trên qua đời, thánh nữ Lutgarda sốt sắng cầu nguyện và làm việc lành chỉ cho ngài. Cha Bề trên được hiện về với thánh nữ cho biết ḿnh phải phạt trong Luyện Ngục 40 năm.Hân hạnh cho ngài, v́ có thánh nữ Lutgarda đại lượng đă gia tăng gấp đôi lời cầu nguyện và việc lành xin Chúa tha thứ cho Bề trên Simon. Thánh nữ đă cầu nguyện cho tới khi thấy ngài về Thiên đàng.

Cậy nhờ ḷng thương xót vô cùng của Chúa, ḷng từ tâm rộng mở của Đức Mẹ, sự cầu bầu của các Thánh, ta hăy cứu giúp các linh hồn, và hăy tự lo cứu giúp chính chúng ta khi c̣n thời giờ, hơn là chờ khi nằm xuống mới trông vào anh em, con cháu. Họ c̣n sống đấy, nhưng mỗi người một việc và có trăm điều phải lo phải sắm, họ có nhớ tới kẻ đă chết để mà cứu vớt hay không? Đó chỉ là điều phụ thuộc đối với họ.

Muốn sớm chấm dứt thời gian đau khổ, nhưng lúc này không phải lúc đền tội lập công như c̣n sống. Linh hồn Luyện Ngục chịu đau khổ mà không được tính công nghiệp ǵ. Đau khổ mà không cứu được ḿnh, và phải ở đó cho tới khi trả hết đồng xu cuối cùng (Mt 5,26).

Offline River Rose

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 605
Re: Luyện Ngục: Cuộc Thanh Tẩy Cuối Cùng
« Reply #14 on: June 10, 2024, 09:08:23 am »
Chương Năm
NHỮNG PHƯƠNG THẾ CỨU GIÚP CÁC LINH HỒN LUYỆN NGỤC


Công đồng Lyon năm 1274 và Công đồng Florence năm 1439 tuyên ngôn rằng:

"Để làm giảm bớt các h́nh phạt các lin hồn khốn khó phả chịu trong Luyện Ngục: Lời cầu nguyện, việc làm phúc bố thí, và các việc lành khác mà các giáo dân quen làm như Giáo hội dạy, nhất là Thánh Lễ Misa, có thể giảm bớt h́nh khổ cho các linh hồn Luyện Ngục." (D. 464, 693).

Chúng ta nên dâng việc lành phúc đức như đọc kinh, lần hạt Mân côi, ăn chay, hăm ḿnh, bố thí, nhường Ân Xá, nhất là dự lễ và xin lễ cho các linh hồn trong Luyện Ngục. Làm như thế ta thực hiện mầu nhiệm Các thánh Thôg công, liên kết đó là giáo lư ất an ủi người sống cũng như người đă qua đời.

Mầu nhiêm Các Thánh Thông công dạy ta rằng "Tất cả các tín hữu c̣n sống hay đă qua đời, đă được lên Thiên Đàng hay c̣n trong Luyện Ngục, đều liên lạc mật thiết với nhau."

Các tín hữu c̣n sống liên lạc với Các thánh trên trời bằng cách tôn kính cầu xin các Thánh, đối lại các Thánh cầu bầu cho các tín hữu trước mặt Chúa, xin cho các tín hữu những ơn cần thiết làm trọn thánh ư Chúa trong bậc thánh khi c̣n sống ở trần gian.

Các tín hữu c̣n sống liên lạc với các linh hồn Luyện ngục bằng cách dâng các lời nguyện, việc lành phúc đức cầu cho các linh hồn, đổi lại các linh hồn cầu bầu cho các tín hữu trước mặt Chúa, xin cho các tín hữu những ơ cần thiết phần hồn phần xác.

Các tín hữu c̣n sống thông công liên lạc với nhau qua lời cầu nguyện, gương lành. Đời sống thánh thiện của mỗi người đều có ảnh hưởng đến người khác.

Chúa Kitô đă kết hợp các tín hữu thành một thân thể mầu nhiệm, đó là lư do giải nghĩa mầu nhiệm các Thánh thông công như đă trùbg bày trên.

Muốn cho các việc chúng ta làm sinh ơn ích cứu rỗi các linh hồn, theo ư kiến Thánh Tôma Aquinô cần 3 điều sau:

1. Phải có ư nhường công phúc việc lành ḿnh cho linh hồn nào đó, hoặc cho các linh hồn mồ côi. Nếu không có ư nhường th́ công phúc việc lành vẫn thuộc về người làm.

2. Phải làm việc có tính cách đền tội, v́ tuy là việc lành nhưng sinh công hiệu khác nhau: công hiệu kinh Mân côi khác công hiệu lễ Misa. Và c̣n tuỳ người làm cách tốt sắng thánh thiện hay khô khan ơ hờ.

3. Phải làm khi có ơn nghĩa Chúa, nghĩa là sạch tội trọng. Không kể những việc lành nguyên tự phát sinh công hiệu như Thánh lễ Misa, dù người dự hay xin lễ không có ơn nghĩa Chúa, Thánh lễ vẫn sinh công hiệu cho các linh hồn.

*Truyện kể rằng, một người cha đang khi hấp hối dặn đứa con trai nhớ đến và năng cầu nguyện cho cha sau khi cha qua đời. Người con hiếu thảo vâng lời ngay, chàng siêng năng cầu nguyện, dâng việc hành phúc đức cầu cho linh hồn cha.

Sau 33 ngày người cha nói trên hiện về với người ḿnh phủ đầy lửa, cay đắng phàn nàn:

-Tại sao con quyên cha lâu năm như vậy, không cầu nguyện cứu giúp cha.

Người con hết sức ngạc nhiên không hiểu câu nói của cha, chàng liền hỏi:

-Những lời cầu nguyện, việc lành, bố thí của con không giúp ích ǵ cho cha sao?

Người cha bảo:

-Không con ơi, các việc lành phúc đức con làm không sinh ích ǵ cho con và cho cha, v́ con làm khi con mắc tội trọng. Con xưng tội, nhưng không có ḷng ăn năn chừa tội thật. Chúa nhân từ cho phép cha hiện về với con để làm ích cho cha con ta.

Từ đó, người con thật ḷng ăn năn chừa tội và chẳng bao lâu sau đă cứu được linh hồn cha khỏi Luyện ngục lên Thiên đàng rực rỡ vô ngần (Charity p. 526).